In stock

Lưỡi đơn câu cá Hooks chinu dòng Fodo nhật bản

Model: Hooks chinu
PHỤ KIỆN
Lưỡi đơn câu cá Hooks chinu dòng Fodo nhật bản
Check In-Store availability
25,000Đ
  • Model
  • Hooks chinu

Description:

Lưỡi đơn câu cá Hooks chinu dòng Fodo nhật bản

Hãng: Hooks chinu
Chủng loại: Lưỡi câu đơn
Màu:
Kích thước: 1.2.3.4.5.7.8

"Chất liệu Thép Tốt chuôi tròn/ dẹt Đa dạng nhiều chủng loại "
thích hợp câu đơn nước ngọt mặn
Size 1 số lượng 9 chiếc
Size 2 số lượng 12 chiếc
Size 3 số lượng 9 chiếc
Size 4 số lượng 14 chiếc
Size 5 số lượng 15 chiếc
Size 6 số lượng 16 chiếc
Size 7 số lượng 17 chiếc
Size 8 số lượng 18 chiếc
Size 9 số lượng 19 chiếc
Size 10 số lượng 19 chiếc
Size 11 số lượng 19 chiếc
Size 12 số lượng 19 chiếc

LICH SỬ LƯỠI CÂU CÁ
1- Thời kỳ sơ khai

Không ai có khả năng chứng minh được lúc phát sinh và thời gian tồn tại của lưỡi câu qua nhiều hình thái khác nhau từ thời thượng cổ mãi cho đến tận giờ phút này ! Nhưng, và hầu như chính xác hơn cả đó là loài người thuộc chủng Cro-Magnon, xuất hiện vào khoảng, từ 30.000 đến 40.000 năm trước đây, đã từng sử dụng lưỡi câu để săn bắt cá mưu sinh.

Những cái lưỡi câu đầu tiên phát hiện được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau, và việc này đã làm đau đầu các nhà khảo cổ không ít, khi họ thử dựa vào các chất liệu dùng làm lưỡi câu để xác đinh thời điểm trong việc sắp xếp theo thứ tự niên lai của chúng. Và sau cùng dựa vào tính chất bền bỉ của từng chất liệu, họ (các nhà khảo cổ) tin rằng loại lưỡi câu đầu tiên của loài người sử dụng đã được làm bằng... gỗ !

Ảnh điêu khắc cảnh quan câu cá ở trên được tìm thấy trong một thạch động, tại Bohuslan, Thụy Điển.
can cau luc

Với một cành cây gai, được vặt hết lá, và bẻ trụi đi những phần không cần thiết, chỉcòn chừa lại độc nhất nơi có một cái ngạnh và mũi nhọn, bạn sẽ có một cái lưỡi câu thời cổ đâi (hình minh họa số 1). Ngoài ra còn những vật liệu khác cũng đã được tổ tiên ta dùng để làm lưỡi câu, như : vỏ ốc, sò..., xương và sừng. Xa hơn, người Mỹ nguyên chủng còn dùng móng vuốt của chim ưng, và đại bàng để làm lưỡi câu nữa .

Ảnh minh họa số 1
can cau luc
Ảnh minh họa số 2
can cau luc

Ảnh minh họa số 2 : bức hoạ được chạm trổ trên một vật dụng bằng sứ. Theo tín ngưỡng của thổ dân da đỏ tại Perou (nam Mỹ), vào thời đại Mohica, ảnh tượng cho thấy cảnh quan một vị thần linh của họ, đứng trên một chiếc thuyền đầu rồng đang chống chọi với các loài thủy quái !

Thời ấy, nếu nhiều người tin rằng câu cá với lưỡi câu bằng gỗ, không nghiêm túc cho lắm, vì gỗ thường hay nổi, và bởi lý do này, nó thường hay bị nước đẩy vào các bờ kè đá, và phải buột thêm đá để cho dễ chìm ! Nhưng ngày nay, chúng ta thì lại khác, chẳng phải chúng ta đang câu bằng những chiếc lưỡi câu móc dưới bụng những con cá giả, hay ruồi giả (fly) nổi lềnh bềnh trên mặt nước hay sao ?


Lập luận ấy, tức câu với lưỡi câu có thể nổi phình, đối với một số cần thủ vẫn xem đó là một ưu điểm. Vào cuối thế kỷ thứ 19, lưỡi câu gỗ đã được sử dụng lại tại Lofoten, miền bắc nước Na Uy, người ta đã chuốt những lưỡi câu bằng các loại gỗ rất cứng, sau đó hơ nóng để chúng còn được cứng hơn nữa ! Sau đó, sang thế kỷ 20, vào thập niên 1960, người Thụy Điển lại tái sử dụng, và họ phàt hiện ra rằng : mùi hương của gỗ rất quyến rủ các loài cá .


Một phương pháp móc mồi của ngư dân vùng Smaland, Thụy Điển. lưỡi câu 3 bằng gỗ được chèn sâu vào thân cá mồi, chĩ lú ra ngoài 1 móc nhọn.


lưỡi câu gỗ
can cau luc


lưỡi câu bằng xương nai, được tìm thấy tại Đan Mạch, có lẽ nó đã được chế tạo vào khoảng 6.200 trước tây lịch


Minh họa ngư dân Étrusques vào năm 510 trước công nguyên


(Reproduced from drawing in ce FAO dissertation by R. Kreuzer, Fish and its Place in Culture, 1973).
can cau luc

Người ta đã tìm thấy tại tây nam Na Uy, Vistehulenen, trong những thạch động vùng Jæren, những lưỡi câu đã bị chôn vùi cách nay từ 7-8 ngàn năm. Và đây cũng là những cổ vật có giá trị nhất từ trước đến nay. Ngoài các lưỡi câu ra, một số các vật liệu trang thiết bị khác dùng để săn bắn và câu cá cũng đã được các nhà khảo cổ học tìm thấy tại nơi này.


43 lưỡi câu như trên và nhiều mãnh vụn đã được tìm thấy trong thạch động Vistehulene, Na Uy

can cau luc

Không ai chê được vẽ đẹp của chiếc lưỡi câu trên. Nó đã được tìm thấy ở Jortveit thuộc vùng Eide, Na Uy. Theo dữ liệu thống kê, người ta đoán rằng, nó đã có ít nhất 4.000 năm tuổi !
3 loại lưỡi câu khác đã được tìm thấy ở vùng Skipshelleren

Một lưỡi câu Nhật Bản bằng sừng.

Một lưỡi câu khác được tìm thấy ở đảo Pâque, có lẽ được làm bằng xương... người !
can cau luc

lưỡi câu hợp chất, được tìm thấy tại Volosova, Liên bang Nga.
Đặc biệt hơn cả trong lịch sử các lưỡi câu, đó là ở đảo Pâque. Khi các nhà truyền giáo đến đây, họ đã tìm thấy được những chiếc lưỡi câu làm bằng xương người. Có lẽ vì lý do ở đảo này có rất ít các loại động vật to hữu nhũ, do đó lưỡi câu đã được làm bằng xương người thay vì bằng xương thú vật !

Ở thời kỳ đồ đá, ngoài các lưỡi câu được chế biến bằng gỗ, xương và đá... loài người còn tạo ra những lưỡi câu bằng hợp chất, bằng cách kết hợp những chất liệu khác nhau để tạo độ bền bỉ thích hợp.


2- Lưỡi câu bằng đồng
can cau luc

Lưỡi câu làm bằng đồng được phỏng đoán đã xuất hiện từ 4.000 năm trước công nguyên, tức 4.000 + 2006=6.006 năm dư ! Và rồi, khi thời đại đồ đồng bắt đầu phát triễn, các bộ tộc cổ xưa nhất sống dọc theo các dòng sông rộng lớn như : sông Eufrates và sông Tigre, nơi đó có rất nhiều thủy sản. Nhiều lưỡi câu cổ vật bằng đồng đã được tìm thấy ở khu vực này, xét ra, chúng còn lâu hơn là thời kỳ Abraham's Mesopotamia (1.800 năm trước công nguyên). Kế tiếp, đó là những vùng tên gọi Pompéia et Herculano, tại Ý, nơi đây các nhà khảo cổ cũng đã đào và tìm được không ít những chiếc lưỡi câu bằng đồng còn nguyên vẹn.


Hai lưỡi câu đồng thời kỳ Mesopotâmia được tìm thấy ở Nga, phỏng đoán vào năm 2600 trước ông nguyên.


(d'Armes Salonen, Die Fischerei im Alten Mesopotamien, la Académie de Ciencia, Helsinki, 1970).
lưỡi câu bằng đồng tìm được trong một cổ mộ Rhodos, thời Mycenean, khoảng 1.400 năm trước tây lịch.

Chỉ có ngư nghiệp là không có gì thay đổi cho lắm, từ đó đến giờ. Trong kinh Cựu ước, ta đã từng đọc thấy là ở thời đại ấy, người ta đã biết buôn bán và trao đổi với nhau cá khô, cá muối và cá xấy. Và kỷ nghệ đánh bắt cá thời bấy giờ đã phát triễn từ Trung Đông cho đến bở Địa Trung hải. Trong thời kỳ vàng son của đế quốc La Mã thống trị gần như khắp châu Âu và các nươc Trung Đông, cá muối từng là sản phẩm chính được các tay buôn hàng lậu chuyễn từ cảng Roma đến cảng Ostia.

Trong bức họa điêu khắc trên cho thấy các cần thủ Ai Cập đã biết dùng cần và dây để câu cá, vào khoảng 1.800 năm trước tây lịch.

can cau luc

Sự chuyễn hình của lưỡi câu làm bằng gỗ sang vỏ trai sò, rồi từ bằng xương sang đồng, hết sắt rồi đến thép, không phải không có nguyên nhân ! Bỏ qua, không nhắc đến các lưỡi câu thời kỳ trước. Với kim loại, người ta có nhiều kỹ năng thao tác với trí tưởng tượng của mình hơn. lưỡi câu bằng sắt có thể làm to hơn lưỡi câu bằng đồng. Biển cả lại mênh mông, tàu càng to thì càng dễ vượt đại dương, và chính những ngư dân Na Uy là những người đầu tiên dám vượt trùng dương để đánh bắt xa bờ trong thời kỳ đồ đá !

Chế biến lưỡi câu thời ấy nằm trong tay những người chuyên nghiệp. Khám phá những vật dụng còn để lại trong các ngôi cổ mộ thời Vikings, các dụng cụ tìm được chứng minh cho thấy rằng, thời ấy, những chiếc lưỡi câu bằng sắt tinh xão, được chế tạo bởi những tay thợ rèn rành nghề.

3- Lưỡi câu bằng sắt
Thời đại mà loài người đạt đến trình độ nấu chảy sắt, và luyện sắt thành thép, là cả một nghệ thuật ! Nhưng, không phải bất cứ một loại sắt nào cũng có thể tạo ra thép. Và thép đạt tiêu chuẫn lại càng hiếm có ! Vì vậy, trước và trong thời kỳ trung cổ, thép có rất nhiều loại, và loại thép tốt giá bán ra khá đắt !

lưỡi câu phía trái tìm được trên tàu của người viking Gokstad (Na Uy) vào thế kỷ thứ 10.lưỡi câu bên phải, gỉ sét, là lưỡi câu Risoya, một vùng ở phía nam Na Uy, phỏng đoán ở thế kỷ thứ 7.

lưỡi câu Na Uy bằng sắt tìm được ở Oslo. Cái to nhất đo được 14cm, có lẽ dùng câu những loại cá biển.

Ngày nay hiện đại các lưỡi câu cá có thể làm bằng cacrbon, Titan các vật liệu quý khác

 

                                                                                                                    

HÃY ĐỂ LẠI NHẬN XÉT CỦA BẠN >>>

Customers who bought this product also purchased
Viewed Products