In stock

Cần câu lục 3 khúc aoshilin competition series SURF 420BX/CX

Model: aoshilin competition series SURF 420BX/CX
Taiwa
Cần câu lục 3 khúc aoshilin competition series SURF 420BX/CX
Check In-Store availability
1,990,000Đ
  • Model
  • aoshilin competition series SURF 420BX/CX
  • Cần câu cá

Description:

Cần câu lục 3 khúc aoshilin competition series SURF 420BX/CX
model: aoshilin420CX Chủng loại: Cần câu lục xa bờ
Màu:
Hàng mới thương hiệu nhật bản
Sản xuất : Taiwan
Rất nhẹ thích hợp với mọi nơi biển, sông, hồ lớn, ao..
chất liệu: carbon cao cấp
dài 4.20 m CX
Nặng 450Gr CX, 480BX
Tải chì  200-250Gr 
Khoen path máy Fuji chính hãng
Path máy titalium

Sự thoải mái đi câu khi mang trong người những vật dụng cần thiết can toàn, buổi đi câu của bạn sẽ không bị gián đoạn, bực tức vì những thứ không đâu, cần câu cá, phụ kiện đồ câu tốt đủ chủng loại đa dạng, docauonline.com sẽ cho bạn sự an tâm về chất lượng và giá cả. Sở hữu một chiếc cần câu thực sự ưng ý, thực sự chuẩn mực
Cần câu tốt là chiếc cần câu phù hợp với cần thủ, chứ không gì cứ đắt tiền mới là tốt
Thích hợp đánh xa bờ 40m

Hàng Tốt chất lượng cao giá phải chăng

Câu lục bềnh Trong các hình thức câu lục thì có lẽ câu bềnh là 1 trong những biến thể trong câu lục. Không ai có thể biết câu lục bềnh có từ bao giờ nhưng nơi xuất phát của loại hình này có lẽ là dân câu Hồ Tây. Nhưng sau này có lẽ được bác Hạnh Chép phát triển và chơi 1 cách bài bản hơn. Câu lục bềnh mới được 1 số ít anh em chơi được khoảng 2 năm nay, nhưng số lượng người hiểu thực sự về đánh lục bềnh thì không phải ai chơi bềnh cũng hiểu rõ về loại hình này.
Câu lục bềnh là 1 cách câu lục nhỏ nhẹ và vô cùng tinh vi. Có lẽ vì điều đó mà câu bềnh đòi hỏi người chơi phải vô cùng khéo léo khi dòng cá. Câu tì thì ta dùng cương thắng cương nhưng với câu bềnh thì ta lại dùng nhu thắng cương. Khi câu tì giật thì lưỡi có thể đóng ở bất cứ bộ phận nào trên người con cá, còn riêng với câu bềnh thì lưỡi câu luôn luôn bám ở phần mặt và cằm của con cá ( đa phần là bám mặt ). Với câu bềnh thì điểm lợi hai của nó là lưỡi luôn đóng vào phần mềm, do sử dụng lưỡi có độ mở lớn và tay lưỡi mềm nên chính vì vậy các lưỡi sẽ công nhau và khóa chặt phần mặt con cá khiến miệng con cá bị khóa chặt dẫn đến việc không há miệng ra để thở cá sẽ nhanh mệt hơn. Nếu đánh tì giật thì lưỡi bám lung tung , nhiều khi lưỡi bám ở những chỗ dễ tuột đặc biệt với những loài cá dễ tróc vảy.
Day cau ca
Có lẽ vì cá trong các hồ ngày càng tinh ranh, chủ hồ thì ngày càng nhiều miu mẹo để dân câu khó bắt được cá trong hồ. Nên chính vì thế dân câu càng nghĩ ra những cách câu để bắt được cá nhiều hơn, nhưng cũng vì bản chất của dân câu miền Bắc nên cách câu này được giữ khá kín đáo về cách thức câu cũng như cách làm mồi riêng cho loại hình câu này. Vì câu bềnh có rất nhiều thứ liên quan đi cùng với nhau như : cần, máy, phao, lưỡi, dây, mồi, độ sâu khi câu, cách cân phao và lưỡi.....Nên chính vì vậy để viết ngay 1 lúc thì rất mất thời gian và cũng khiến cho những ai đọc sẽ càng trở nên khó hiểu. Vậy xin viết từng bài một để bất cứ ai muốn tham gia cũng có thể dễ dàng tìm hiểu và hiểu cặn kẽ từng thứ với loại hình này.
Câu lục bềnh khác với câu tì giật ở nhiều thứ. Có lẽ những ai câu lục hiện nay sẽ hiểu đơn giản là mua lưỡi câu bềnh và mua phao bềnh về câu thì gọi là câu bềnh, có nhiều người lại nghĩ là lắp con ốc vào lục để cá giúc mặt vào ăn thì khi dính lưỡi cũng sẽ bềnh nên được gọi là câu bềnh......Xin thưa rằng tất cả những vấn đề đó đều không phải như vậy. Bềnh là đánh vào tập tính ăn mồi của con cá, khi câu không cần mắc ốc hay bất kỳ loại mồi nào vào lưỡi mà vẫn cứ bềnh như thường. Tại sao lại như vậy thì đó mới chính là chìa khóa của câu lục bềnh.


Khi mọi người câu lục thông thường là câu tì, thính mọi người sử dụng phần lớn là các loại bột và hương liệu dụ cá. Khi thả thính xuống hồ, vì thính ở dạng bột nên dễ trung hòa trong nước sẽ dẫn đến việc dụ đàn cá vào ổ thính. Nhưng tại vì làm sao câu tì lại luôn đóng cá ở nhiều vị trí khác nhau trên người con cá là chính vì do thính. Thính dạng bột khi thả xuống thì con cá chỉ việc bơi quanh thính và hút mồi đang được trung hòa và tỏa ra nổi lập lờ trong nước. Khi đó con cá chạm vào dây link và người câu sẽ giật con cá, đó chính là điểm tại sao câu tì mà lưỡi luôn đóng lung tung trên người cá. Còn với cách câu bềnh thì sử dụng những loại mồi nặng, không trung hòa với nước mà chỉ tỏa hương....nên chính vì vậy con cá không thể bơi xung quanh để hút mồi mà bắt buộc con cá phải cắm mặt xuống để nhặt mồi. Chính điều này cũng khiến con cá cắm mặt vào bộ lưỡi ngay tại ổ mồi. Hơn thế nữa do cách cân phao bềnh nên khi con cá cắm mặt xuống hút và nhặt mồi cũng tạo ra 1 lực hút khiến cả bộ lục văng thẳng vào mặt nó ( cái này là do cách khi cân phao với lưỡi thì cân nặng hay cân nhẹ ).
Nói câu bềnh là cách câu lựa cá để câu là đúng. Do đặc tính của thính câu bềnh không có dạng bột nên sẽ không hề hấp dẫn với cá con và cá công nghiệp được nuôi các thức ăn công nghiệp. Những thứ để làm ra thính câu bềnh là những loại ngũ cốc tự nhiên, được ủ lên men và được pha trộn với thành phần và tỉ lệ phù hợp chứ không hề sử dụng bất kỳ loại bột hay bất kỳ loại mồi bột nào bán sẵn trên thị trường hiện nay. Do được làm thành phần chính là từ các loại ngũ cốc nên thính sẽ nặng, không hòa tan trong nước mà chỉ tỏa hương. Nên chính vì thế con cá muốn ăn được thì bắt buộc nó phải cắm mặt xuống nhặt và hút mồi sát đáy. Chính vấn đề này mới là chìa khóa của bềnh. Còn nếu muốn bắt cả cá mới lẫn cá cũ thì ta chỉ gia giảm thêm chút mồi bột để dẫn dụ con cá mới mà thôi.
Các vấn đề trên chính là khái niệm cơ bản và chính xác của câu lục bềnh. Câu lục bềnh cũng đòi hỏi người chơi phải có sự lựa chọn về đồ chuyên cho đánh bềnh. Vậy đồ như thế nào để câu lục bềnh thì hôm nay chúng ta sẽ khái quát 1 cách sơ bộ về đồ câu lục bềnh.
can cau luc


1. Cần câu
Cần câu lục bềnh vẫn chủ yếu là sử dụng các loại cần Surfcasting chuyên dụng cho câu lục. Nhưng người câu lục bềnh nên sử dụng các loại cần nhẹ, có độ dịu vừa phải, ngọn cần phải có độ nảy nhất định ( không được quá cứng và cũng không quá mềm ). Đặc biệt với những ai mới bắt đầu câu lục bềnh thì tuyệt đối không nên dùng cần có ngọn quá cứng , nhất là những dòng cần AX và BX. Người câu nên sử dụng các loại cần như CX, DX là hợp lí nhất. Vì do câu đồ bé , đặc biệt là sử dụng dây trục vô cùng nhỏ nên cần câu phải có độ dịu nhất định, tránh tình trạng dùng cần cứng vì nếu không khéo léo sẽ đứt dây trục ngay lập tức ( trường hợp này gặp nhiều ở những ai mới tập chơi ). Khi câu quan trọng nhất là người câu phải cảm nhận được tất cả những tác động của con cá trên thân cần thì người chơi mới có thể đóng xả dây nhịp nhàng theo con cá. Vì sử dụng dây quá bé và lưỡi quá mảnh nên nếu người câu chỉ gò quá tay 1 chút sẽ dẫn đến việc đứt dây câu và ỏe lưỡi ngay lập tức. Chính vì vậy, một lời khuyên hữu ích đến tất cả những ai muốn học cách câu này nên sắm cho mình 1 cây cần có trọng lượng nhẹ và có độ dịu vừa phải. Khi câu để cảm nhận các tác động của con cá trên thân cần thì người câu phải có kinh nghiệm rất nhiều năm mới có thể cảm giác được những tác động đó. Nếu ai có khả năng về tài chính thì nên chọn cho mình những cây cần có khoen được làm từ chất liệu Titanium là tốt nhất. Chính vì khoen có chất liệu Titanium rất nhẹ nên dễ dàng cảm nhận được tác động của con cá trên thân cần 1 cách rõ nhất. Anh em lưu ý vấn đề này nhé : Trên thị trường miền Bắc hiện nay, cần được sử dụng khoen làm bằng Titanium rất hiếm và có giá thành vô cùng cao. Những cây cần Surfcasting có khoen làm từ chất liệu này thường là những cây cần thuộc hàng TOP nên giá của chúng vô cùng đắt, anh em có thể tìm những cây đã qua sử dụng rồi tại nước ngoài thì việc mua sẽ dễ hơn và rẻ hơn so với mua cần mới. Anh em nên sử dụng cần có độ dài 4.20m - 4.25m là vừa. Tốt nhất nên sử dụng các loại cần Surf của châu Âu sản xuất thì là tốt nhất, vì cần ngọn cần Châu Âu cứng nhưng lại có độ nảy cao chứ không cứng đơ như các loại cần của Japan.
Hiện tại mình đang sử dụng 2 cây chuyên để đánh bềnh xa bờ là : Daiwa Tournament Caster 4.25m và cây Tubertini Eurocasting Twin Flex 4.70m. Ngoài ra mình sử dụng thêm 1 vài cây nữa VD như Shimano Aero Technium 4.35 XXX-H ( cây này là cây chuyên đánh cá khủng và có độ cứng rất cao nên không khuyến khích anh em sử dụng ). Vì mình có thể cảm nhận được tác động của con cá trên thân cần nên việc mình sử dụng bất kỳ cây cần với bất kỳ độ cứng nào mình đều có thể sử dụng được. Còn với anh em ( đặc biệt với anh em mới tập chơi hoặc chơi chưa lâu thì mình hoàn toàn không khuyến khích anh em sử dụng các loại cần có độ cứng cao. Nếu để nói anh em cách cảm nhận con cá tác động trên thân cần như thế nào thì thực sự là 1 điều rất khó để chia sẻ vì đây là cảm nhận bằng cảm giác khi dòng 1 con cá trong thực tế chứ không phải như những vấn đề khác có thể dễ dàng chia sẻ đến anh em. Tốt hơn hết anh em nên sử dụng các loại cần có độ cứng thấp, ngọn cần dịu để có cảm giác với con cá và tránh việc đứt dây trong quá trình câu. Dưới đây chỉ là 2 cây cần hiện tại mình sử dụng và cũng chỉ mang tính chất cho anh em tham khảo.
Cây Daiwa Tournament Caster 4.25m
Cây cần này có đặc điểm nhẹ, toàn bộ dàn khoen và gá cài máy đều làm từ chất liệu Titanium nên thích hợp câu ở khoảng cách không quá xa từ 30m - 60m . Trọng lượng ném của cây này từ 100g - 225g thích hợp ném với các loại phao to và có trọng lượng lớn.
Nếu những ai muốn tìm cho mình những cây cần đa năng hơn và có thể vừa câu bềnh được mà lại vừa câu giật tì giật được thì cây cần Tubertini Eurocasting Twin Flex là 1 cây rất đáng để anh em quan tâm đến.
Với phiên bản Tubertini Eurocasting Twin Flex có 2 độ dài là : 4.20m và 4.70m . Trọng lượng ném với ngọn Hybrid là 100g-170g, ngọn thông thường là từ 170g - 235g. Như vậy anh em có thể chơi được thuận tiện hơn chứ không bị quá gò bó trong 1 kiểu câu. Ở đây mình sử dụng phiên bản có độ dài 4.70m để đánh ở những cự ly rất xa mà các cần ngắn hơn không đánh được đến. Cây này thích hợp cho những ai câu bềnh và săn cá khủng vì sự tiện lợi và tính năng ở cần 2 ngọn.
Anh em có thể chọn những dòng cần của Shimano như : Spin Power CX, Surf Leader EV..... Nói chung việc chọn lựa cần thì còn tùy thuộc vào khả năng tài chính và sở thích của từng người.
Day cau ca

2. Máy câu
Với câu bềnh thì tốt hơn hết anh em nên chọn và sử dụng các loại máy câu có chức năng Baitrunner sẽ hữu ích hơn khi câu. Chính vì chức năng Baitrunner có thể đóng và xả dây nhanh nên sẽ vô cùng thuận tiện khi anh em dòng cá. Những loại máy mà anh em có thể hoàn toàn tìm mua dễ dàng trên thị trường như : Shimano và Daiwa. Nhưng có lẽ với dân đánh bềnh chuyên nghiệp thì họ luôn yêu thích sử dụng 1 dòng máy của Shimano là dòng sản phẩm 3500B Baitrunner.
Đây là dòng sản phẩm có từ rất lâu được nhiều cần thủ câu chép ở nhiều nước sử dụng. Với đặc tính là trọng lượng máy nhẹ, bền bỉ nên có lẽ vì thế được dân đánh bềnh chuyên nghiệp yêu thích sử dụng. Anh em có thể tìm và sử dụng dòng Shimano Baitrunner 4000D - 6000D đang được bán rộng rãi trên thì trường hiện nay.
Ngoài ra có thêm dòng Thunus hoặc OC anh em có thể tìm mua để sử dụng.
3. Dây câu bềnh
Với dây câu hiện nay có rất nhiều loại. Nhưng chỉ có 1 vài loại thực sự thích hợp với câu lục bềnh. Câu lục bềnh yêu cầu dây câu phải có những đặc tính như sau :cỡ dây nhỏ, độ chịu lực và chịu va đập tốt, dây không xoăn và không bị xơ khi sử dụng, dây phải nhẹ để chỉm lửng ( tuyệt đối không sử dụng dây nặng có độ chìm sâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ nổi của phao ). Hiện nay có 1 loại dây duy sẵn có và dễ dàng tìm mua trên thị trường thích hợp cho câu bềnh đó là dây Varivas Vermax màu vàng.
Day cau ca

Hoặc anh em có thể tìm mua loại dây Awa-Shima Ion Camo Quattro tại nước ngoài.
Ngoài ra, nếu anh em nào sử dụng loại lưỡi bềnh có mũi kim thì nên sử dụng dây có độ co dãn như dây 1 loại dây màu trắng đục của Shimano ( vì mình không dùng lưỡi mũi kim nên mình không rõ tên chính xác của loại dây này ). Anh em câu lục ở miền Bắc có thể liên hệ với bác Hạnh Chép để hỏi loại dây này vì hội bác Hạnh Chép chuyên đánh lưỡi mũi kim và sử dụng loại dây Shimano này. Nhưng lưu ý anh em ở 1 điểm là loại dây này rất nổi nên hay bị trôi dây. Nhưng ưu điểm của nó là dây có độ co dãn cao nên thích hợp với sử dụng lưỡi mũi kim ( ít bị mất mũi lưỡi khi dòng cá ).
Day cau ca

Hiện tại thì mình đang đánh bềnh ở cỡ lưỡi số 6 nên mình dùng cỡ dây 0,22mm Awa-shima Ion Camo Quattro. Vì dây này có đặc tính hơn dây Varivas là : bề mặt có độ bóng cao, dây chịu lực tốt hơn Varivas, không bị xoăn và nhanh xơ như Varivas, độ ngụy trang trong nước tốt hơn, dây nhẹ, chìm nhanh nhưng lại chìm lửng ( Varivas chìm chậm hơn nên dễ bị trôi dây ), độ co dãn thấp hơn Varivas. Loại dây này anh em có thể tìm mua tại các nước Đông Âu hiện đang bán rất nhiều. Loại này hoàn toàn có thể đảm bảo cho anh em sử dụng các cỡ phao to như phao 35 và phao 38.
Qua đây xin chỉ tạm chia sẻ với anh em ở những trang bị cần thiết cho câu bềnh. Ở bài sau sẽ chia sẻ tiếp về lưỡi bềnh và phao bềnh.......Nếu anh em cần tư vấn các trang thiết bị phù hợp và dễ mua tại VN thì mình sẽ tư vấn giúp anh em lựa chon theo khả năng tài chính của mỗi người và dễ dàng tìm mua ở VN.

 

 

CÂU LỤC XA BỜ, KINH NGHIỆM TRONG CÁCH CÂU LỤC XA BỜ
( 6 yếu tố )

Docauvn.com xin đề cập tới cách câu lục xa bờ hay gọi chính xác hơn là cách câu lục xa đầu cần với một khoảng cách câu lớn hơn hoặc bằng 30 mét. Với khoảng cách này, những gì ưu điểm và nhược điểm của từng dụng cụ câu sẽ bộc lộ hết. Ngược lại, nếu bạn đã làm chủ được khoảng cách này thì với những khoảng cách ngắn hơn, với bạn chẳng có gì khó khăn cả.
1. Khoảng cách ném và khoảng cách câu :
Trước hết để câu với khoảng cách xa 30m, bạn phải ném xa được 55m khi thuận lợi. Với các môn câu khác như lăng xê bom, SURF …thì khoảng cách ném này quá dễ đạt được cả chiều dài và độ chính xác. Nhưng với câu lục xa bờ thì điều đó khá khó khăn bởi lẽ việc bạn ném 2 vật thể nặng trên cùng chiếc dây câu tạo ra sự nhũng nhẵng, giằng cản lẫn nhau đặc biệt nếu 2 vật này trọng lượng càng giống nhau và khoảng cách giữa chúng càng dài. Hiện tượng này còn gây ra việc mất tính chính xác của việc ném của bạn. Hơn thế một chiếc phao lục bầu to làm vật cản gió, cản không khí rất nhiều. 
Có một thắc mắc tại sao phải ném xa vậy khi bạn câu có 30m? Đó là nếu bạn ném thẳng vào vị trí câu : thứ nhất bạn rất khó ném cho chính xác, thứ 2 bạn ném như vậy làm cho con cá sợ mà bỏ đi, vì thế bạn cần ném ra xa để con cá gần ổ thính không sợ và kéo dần vào để chỉnh.

2. Tác động của gió, sóng, nước trôi :
Trong thực tế, nếu không có gió, không có sóng và nước không chảy, bạn có thể ném đúng hướng và chỉ cần kéo dần lưỡi lại cho vào ổ thính. Nhưng nếu có gió, sóng, nước trôi (3 yếu tố này hay xuất hiện song hành và tỷ lệ với nhau) thì các yếu tố này tác động thế nào, tác động vào cái gì và gây ra cái gì ? 
*Trước hết khi lưỡi và phao chưa tiếp nước, gió tác động vào phao vào dây câu làm lệch hướng bay của phao và lưỡi theo chiều gió. Càng cuối quỹ đạo bay, phao và dây càng bị đánh dạt nhiều.
*Thứ đến, sự tác động của gió, sóng, nước trôi trong thời gian từ khi chiếc phao tiếp nước cho tới khi chiếc lưỡi lục chìm hết và chạm đáy (khi lưỡi đã chạm đáy, nó chính là một mỏ neo, neo giữ chiếc phao tại vị trí đó). Trong khoảng thời gian đó, chiếc phao, đoạn dây từ cần tới phao và cả chiếc phao bị sóng đánh bạt ; kèm theo nước trôi kéo lệch phao và chiếc lưỡi lục đi cho tới khi chiếc lưỡi tiếp đáy. Quãng thời gian này còn lặp đi lặp lại từng quãng trong quá trình bạn kéo rê phao vào vị trí ổ cho chính xác. Bạn chỉ khắc phục được phần nào sự tác động của sóng và gió trên đoạn dây trục bằng cách dìm đầu cần, hất dây câu cong vòng về phía ngược hướng gió để trừ hao. Còn việc trôi phao khi lưỡi lục đang chìm chỉ còn bằng cách tăng chì lục và ném chệch để trừ hao mà thôi.


3. Lưỡi lục và phao :
-Một điều rõ ràng, muốn ném xa, yêu cầu trọng lượng của lưỡi và phao phải nặng. Khi bạn câu càng xa thì nguy cơ tác động của gió, sóng, nước trôi càng mạnh và càng có nguy cơ bị. Để hạn chế, chì lục phải nặng, nặng để đủ sức neo chiếc phao chống lại 3 yếu tố trên và nặng để chìm nhanh, rút ngắn thời gian chết tới khi chì chạm đáy thể hiện vai trò mỏ neo. 
-Phao yêu cầu nặng và nổi : nặng để góp phần cùng lục ném được xa, nổi để cùng với chì nặng neo phao tại vị trí cần thiết chống lại sóng gió. Chì phao nặng phải cân đối với độ nổi của bầu nó tạo ra độ nổi còn lại của phao phù hợp đủ để neo giữ làm căng dây trục. Chì phao còn phải đủ nặng để tạo ra tính ổn định của cần phao dưới tác động của sóng và gió gây lắc chao phao qua lại. Ngoài ra thiết kế cần phao phải mảnh nhỏ tránh cản gió và sóng nhưng phải chịu được va đập lớn. Cần phao càng mảnh, càng dài càng triệt tiêu sóng tốt. Mũ phao yêu cầu ít cản gió tốt nhất nhưng phải rõ ràng dễ quan sát. 
Để chống lại 3 yếu tố gió, sóng và nước trôi, thường đi song hành nhau, độ nặng của chì lục phải nặng và độ nổi của phao phải cao. Như thế sẽ tạo cho đoạn dây linh và phần dây trục dưới phao rất căng. Phần này càng căng thì càng làm con cá khủng nhút nhát, va chạm nhiều thuộc loài có râu như chép và trôi khủng ít chạm hơn. Chúng sử dụng bộ râu rà rẫm và lùi ngay lại khi chạm phải dây linh căng như dây đàn. Chính vì thế cần thủ phải cân nhắc lựa chọn giữa độ nổi của phao, độ nặng của chì lục và đường kính dây trục. 
-Từ trước tới nay, chì phao luôn được gắn sát với bầu phao. Việc làm này chỉ tạo ra độ dài ngắn nhất của cả chiếc phao và nhìn chiếc phao có vẻ đẹp hơn, hợp mắt hơn. Nhưng nó không có được tính cắt sóng tạo sự ổn định bằng việc hạ thấp chì của phao.
-Chúng ta dễ nhận ra, độ dài dây linh càng dài thì ném càng khó xa và khó chính xác do chúng tạo ra sự nhùng nhằng, cái này kéo cản cái kia giữa phao và lục, đôi khi khiến cho lưỡi lục mắc quấn vào phao. Việc rút ngắn dây linh sẽ hạn chế được việc đó nhưng lại làm tăng nguy cơ gây lộ. Điều này hơi khó đánh giá và thường các cần thủ tự an ủi rằng, câu xa thế, cá nó không còn sợ. Một độ dài dây linh dài hơn chiều dài chiếc phao 6cm là phù hợp.


4. Đặc tính dây trục và khoảng cách ném, khoảng cách câu :
-Đường kính dây trục càng nhỏ, cho bạn khoảng cách ném càng xa và càng chính xác do độ thoát của dây cao, độ mềm suôn nhỏ vốn có của dây bé, độ cản gió và chịu tác động của gió thấp. Nhưng đường kính càng nhỏ, chịu lực càng thấp. Một đường câu cần có một độ chịu được hai lực chính sau: 
*Sức kéo của phao và lục khi ném. Lực này nhỏ, không đáng kể so với lực thứ 2
*Lực xung tức thời khi giật (rất mạnh) do độ cản nước của lưỡi, của phao và đoạn dây trục trùng chìm dưới nước. Lực này được cộng hưởng rất nhiều khi lưỡi đóng vào cá tạo ra một lực xung rất mạnh. 
-Một thói quen của người câu là tự yêu cầu một hệ số an toàn cho cả dây linh và dây trục quá cao trên 2 khía cạnh :
*Vượt quá nhiều độ chịu lực của dây linh, đó là điều không cần thiết và lợi bất cập hại. Rõ ràng một điều, nếu như vậy, đường kính dây trục rất lớn, làm tăng sự tác động của gió, sóng, nước trôi làm hạn chế khoảng cách ném, tính chính xác và làm tăng sức cản của nước trên quãng dây chìm.
*Chọn dây linh chịu lực quá lớn : dây linh chịu lực lớn ắt dây trục phải chịu lực lớn theo. Làm cho cả 2 dây trở nên to ảnh hưởng rất nhiều tới khoảng cách câu và tính chính xác khi ném. Việc chọn dây có đường kính dây càng nhỏ, chịu lực càng lớn đó là lý tưởng. Điều này thật khó nhưng không phải không có. Trong thực tế thị trường đồ câu chúng ta, đồ nhái, đồ giả quá nhiều, hơn thế kiến thức về các loại dây câu của nhiều cần thủ còn yếu. Kèm theo là sự không trung thực của chính bản thân các nhà sản xuất : hoặc họ khai báo tăng tính chịu lực hoặc họ khai giảm đường kính dây vốn có. Chính vì việc phải sử dụng những thứ dây câu như vậy làm cho người câu có tâm lý chọn tăng cỡ dây để hạn chế việc nổ linh đứt trục. Một việc làm mà chúng ta hay áp dụng đó là thử dây bằng cách thắt nơ, bằng cách dùng cân điện tử. Nhưng việc làm này không phản ánh đúng bản tính của dây, do lực bạn kéo bằng cân không phải lực xung như trong thực tế.
-Một yếu tố hết sức quan trọng của dây trục : đó là tính suôn, mềm chống xoắn. Việc suôn mềm do bản thân dây như vậy chứ không phải suôn mềm do đường kính dây bé. Việc xoắn dây khi ném đi ném lại ra xa là hiện tượng xảy ra như một điều tất yếu. Chúng làm giảm tính chịu lực của dây câu do dây chịu lực xung kém trong tình trạng xoắn vặn.
-Một đặc tính cần có với loại dây va chạm nhiều, đó là tính chống mài mòn (chịu ma sát). Việc bạn ném một vật nặng đi xa với lực rất mạnh tạo ra sự va chạm vào khoen cần và việc ma sát rất lớn khi dòng cá làm mòn dây nhanh chóng. Dây câu bị mài mòn sẽ dễ dàng bị đứt khi gặp lực xung.
-Một đặc tính cần có của dây trục khi câu lục xa đó là độ chìm của dây hay tỷ trọng của dây so với nước. Mỗi loại dây được sản xuất theo đúng mục đích cho việc câu : câu chép dây có tỷ trọng lớn, chìm nhanh và mạnh, dây câu mồi giả tỷ trọng nhẹ nên nổi. Nhưng không có nhà sản xuất nào sản xuất ra thứ dây chuyên cho câu lục đặc biệt lục xa đầu cần vì rằng môn câu đó của riêng nước ta. Chúng ta thử nghiệm, đúc rút rồi tự thấy rằng dây câu này chìm lửng hay chìm quá không phù hợp. Nếu dây trục chìm quá nhiều, chúng tạo ra độ võng rất nhiều từ phao tới đầu cần. Quãng dây này trở nên dài làm cho mất đi rất nhiều lực khi bạn giật. Nếu dây quá nổi, bạn sẽ hứng chịu rất nhiều tác động của sóng gió. Một loại dây chìm lửng vừa tránh dây quá võng, vừa tránh đi những tác động của sóng gió. 
-Bạn nên chọn màu gì cho dây trục và dây linh : một điều rõ ràng, dây linh cần có đặc tính trong suốt và tàng hình thì càng hay. Nhưng không nên chọn dây trục trong suốt, độ trong suốt luôn kèm theo tính dẫn quang rất tốt, trở thành yếu điểm khi bạn câu ban ngày, vùng nước nông và trong điều kiện câu xa khi mà bạn cố gắng rút ngắn độ dài dây linh xuống. Một dây câu có màu gần giống màu nước : xanh nhẹ hoặc màu hơi xám chì nên được ưu tiên hơn.


5. Việc hạ gá máy và ảnh hưởng tới cần, dây, khoảng cách ném :
-Chúng ta coi như độ dài cây cần phù hợp với chiều cao, sải tay và sức khoẻ của bạn. Tôi chỉ xin bàn luận về việc chúng ta hạ bắt máy và những yếu điểm phát sinh từ một việc làm bắt buộc phải thực hiện này.
-Rõ ràng không có nhà sản xuất nào thiết kế một loại cần riêng cho câu lục. Chúng ta tự vận dụng những cây cần SURF casting để câu lục nhờ vào các đặc tính : độ dài, lực chịu và độ nảy (có thể gọi là action) phù hợp. Nhưng đó vẫn là cây cần SURF : nó được thiết kế vị trí gá máy cao phù hợp với cách cầm ném của người câu, ngoài ra nó tạo ra vị trí máy câu phù hợp với vị trí khoen to nhất gần máy. Hơn thế mỗi cây cần chỉ phù hợp với một lực chịu tối đa, với một cỡ dây, một cỡ máy, đó là tính đồng bộ của nó đem lại một khoảng cách ném xa nhất và chính xác nhất. Hai yếu tố khoảng cách ném và độ chính xác tối ưu có được từ việc đồng bộ từ máy, dây, cần tạo cho dây lưu chuyển từ máy câu vào các khoen như thế nào với yêu cầu dây chạy trong các vòng khoen với một đường thẳng theo lý thuyết Fuji concept , không va đập thân cần
-Việc chúng ta hạ bộ phận gá máy đơn thuần đã làm phá vỡ sự đồng bộ được thiết kế có chủ ý đó. Nó làm tăng khoảng cách từ máy tới khoen đầu tiên gây ra sự va đập dây câu vào thân cần mỗi khi ném hặc thu dây gây ra các hậu quả :
*Mài mòn từng khoảng dây, làm yếu dây
*Giảm khoảng cách ném.
-Việc chúng ta tuỳ tiện sử dụng cỡ máy to hơn cỡ máy đồng bộ với thiết kế của cần, điều chúng ta hay gặp ở các cần thủ săn cá khủng (trắm đen) làm mất đi tín đồng bộ giữa đường kính bobine chứa dây làm tăng lực văng khi ra và thu dây. Hơn thế khi bạn dùng máy to hơn, chiều cao từ trục máy và thân cần tăng theo làm cho trục đường lưu chuyển dây câu không còn là 1 đường thẳng mà là đường gấp khúc ngay tại khoen to nhất. Điều này làm mất tính chính xác của việc ném. Những yếu tố này cộng với việc tăng khoảng cách gá máy và khoen gần nhất làm cho dây va đập vào thân cần nhiều hơn và mạnh hơn.
Để khắc phục những hạn chế mới này, điều cần làm là ta bổ xung một khoen vào vị trí đầu ống blank to nhất, giữa phần gá máy và khoen to nhất nguyên bản. Yêu cầu của khoen bổ xung : có đường kính khoen phù hợp với đường kính vành thoát dây của bobine chứa dây và đường kính khoen cạnh nó, có chiều cao của khoen đồng bộ với chiều cao chiếc máy bạn dùng và chiều cao chiếc khoen nguyên bản cạnh nó. Điều này có nghĩa bạn tìm cách khắc phục các hạn chế đó. Cũng có nghĩa rằng với một cây cần mới nó chỉ phù hợp nhất với một cỡ máy mà thôi.


6. Đặc tính của cần:
-Một cây cần câu lục xa bờ yêu cầu có độ cứng cao; với một cây cần SURF với thông số 35 là tối thiểu để phù hợp với khoảng cách câu 30m. Dây câu trong cách câu này được tính từ đầu cần chạy cong võng xuuống đáy nước cho tới chân phao, gấp góc rồi tới lục nằm ở đáy nước. Khi bạn giật, bạn phải làm căng quãng dây rất dài đó, thắng cả quãng dây giãn ra do tính đàn hồi của quãng dây đó. Một cây cần cứng mới tạo ra được một lực giật như vậy.
-Độ dài của cây cần lục xa bờ: tùy khoảng cách câu và độ sâu đòi hỏi bạn cần có cây cần có độ dài cho phù hợp. Rõ ràng nếu lợi về lực sẽ thiệt về đường đi. Với khoảng cách 30m, độ sâu 2,5m, độ dài 3.6m-4m5 là phù hợp với một cây cần SURF 30. Nhưng nếu xa hơn hoặc nước sâu hơn, sẽ yêu cầu độ cứng cây cần hơn nữa.35 hoặc hơn

Thank!

 

                                                                                                                    

HÃY ĐỂ LẠI NHẬN XÉT CỦA BẠN >>>

Customers who bought this product also purchased
Viewed Products